Cá hồi Nauy chất lượng cao được nhiều chủ nhà hàng, khách sạn, quán ăn cao cấp… ưa chuộng bởi dễ chế biến thành các món ăn đa dạng, ngon miệng đáp ứng nhu cầu của thực khách.
Đôi nét về loài cá hồi
Cá hồi tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng, thịt cá hồi nổi tiếng thơm ngon
Cá hồi có thể chịu được cả nước ngọt lẫn nước mặn. Thông thường, loài cá này sống ở khu vực bờ biển nước lạnh và di cư theo đàn. Đến mùa sinh sản hàng năm, cá hồi lại bơi ngược dòng về vùng nước ngọt để đẻ trứng.
Loài cá này đặc biệt ở chỗ có thịt màu đỏ cam bắt mắt, ít xương nhiều nạc, không có mùi tanh. Thêm vào đó, thực khách sành ăn rất thích các món được làm từ cá hồi bởi mùi vị thơm ngon và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, như chất sắt, protein, omega 3, DHA, EPA cùng nhiều vitamin B12.
Cá hồi có tốt cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai không?
Câu trả lời là “Chắc chắn rồi”! Trẻ em hoàn toàn có thể thưởng thức món cá hồi như người lớn. Thậm chí các em bé 6-8 tháng tuổi cũng có thể tập ăn dặm với món cá hồi hấp. Tuy nhiên, các món cá hồi được chế biến bằng cách chiên rán hay kho thì không nên cho bé ăn, vì chứa nhiều dầu mỡ gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ.
Ngoài ra, các dưỡng chất có trong cá hồi cũng rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ đang mang thai và sự phát triển của thai nhi. Các bà bầu có thể ăn cá hồi nhưng với điều kiện món cá phải có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo độ tươi và được chế biến hợp vệ sinh.
Tuyệt chiêu chọn cá hồi tươi, ngon, bổ dưỡng
Người mua có thể sử dụng khứu giác để biết cá hồi có tươi hay không. Loại nên mua là loại không có mùi tanh. Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng, bạn còn nên:
Quan sát kỹ con cá
Cá hồi tươi có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon khó cưỡng
Cá hồi tươi ngon có lớp da màu xám tươi, lớp vảy sáng bóng và vẫn bám chắc vào thân. Mắt cá hồi cũng là một “điểm báo” cho độ tươi ngon của cá: Mắt cá cần phải trong, không bị mờ đục hay kéo màng. Phần mang cá còn cứng và có màu đỏ tươi. Những con cá hồi không sở hữu đầy đủ những đặc điểm này thì không nên mua.
Thử độ đàn hồi của thịt cá
Khi ấn nhẹ lên mình cá, cá tươi sẽ đàn hồi nhanh và không lưu lại dấu tay. Bạn cũng có thể uốn cong thân cá mà không khiến cho da cá bị nhăn nhúm.
Một cách thử khác là bạn hãy lắc lư phần đuôi cá. Nếu cá hồi vẫn tươi ngon, phần thịt ở sống lưng sẽ không bị lỏng lẻo.
Cách bảo quản cá hồi tươi lâu
Cũng như các loài cá khác, nếu không bảo quản đúng cách, cá hồi sẽ dễ bị ươn. Nhất là với số lượng cá lớn, vấn đề này sẽ gây tổn thất không nhỏ cho người mua. Vậy nên, chúng ta cần phải lưu ý những điều dưới đây khi bảo quản cá hồi:
Nếu chế biến cá trong ngày thì bạn chỉ cần ướp cá bằng nước đá, không để cá ở nhiệt độ ngoài trời. Còn trong trường hợp chưa cần nấu cá ngay, bạn nên cấp đông cá bằng cách cho cá vào ngăn đông tủ lạnh hoặc tủ đông. Cá được cấp đông có thời hạn sử dụng lên đến 3 tháng.
Mặt khác, trước khi cấp đông cá hồi, bạn cần rửa sơ cá qua nước muối rồi mới bỏ vào túi zip. Sau khi đã rã đông, bạn phải chế biến hết số cá, không nên cấp đông cá lần nữa vì như vậy sẽ khiến sản phẩm mất đi độ tươi ngon cũng như chất dinh dưỡng.
Dùng nước đá để giữ độ tươi cho cá hồi
Cách chế biến cá hồi Nauy ngon đúng chuẩn
Cá hồi Nauy dù được ăn sống hay nấu chín đều mang lại hương vị ngon tuyệt vời. Cá hồi sống thường được làm thành món sushi ăn kèm mù tạt – Một trong những tinh hoa của nền ẩm thực Nhật Bản. Còn cá chín có thể được dùng để kho tộ, kho nước dừa, nấu cháo hoặc nấu canh,… đều rất ngon và hợp với khẩu vị người Việt chúng ta.
Một số lưu ý nhỏ khi nấu cá hồi:
- Để giữ được trọn vẹn độ mềm mại và mùi thơm của thịt cá hồi, bạn không nên nấu cá trong nhiệt độ cao với thời gian quá lâu. Điều này khiến thịt cá bị khô sạm, trong khi món cá hồi “đúng chuẩn 5 sao” thường đòi hỏi miếng thịt vừa chín tới hoặc còn hơi tái.
- Thịt cá hồi vốn có vị ngọt đặc trưng, nên nếu muốn thưởng thức hương vị nguyên bản của món cá, người nấu không nhất thiết phải nêm nếm quá nhiều gia vị.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.