Khoanh gối heo là phần đầu gối heo được cắt thành từng khoanh tròn.
Khoanh gối có thể chế biến thành rất nhiều món ngon bổ dưỡng, thích hợp cho các quán ăn, quán nhậu, nhà hàng. Hầm lấy cốt bổ dưỡng, phục hồi sức cho người mới ốm dậy và tăng sức khỏe bà bầu.
Lợi ích của khoanh gối
Cũng như phần giò heo, khoanh gối cũng có các tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, các tác dụng của khoanh gối được kể đến như:
Tăng cường sức khỏe gan thận
Tăng tuần hoàn khí huyết
Làm nở ngực
Cải thiện sức khỏe xương khớp
Điều trị bệnh mất ngủ
Giúp chống lão hóa da, làm giảm nếp nhăn
Nấu giả cầy với khoanh gối heo
Nguyên liệu để làm món thịt heo giả cầy gồm có:
- Khoanh gối heo: 0.5 kg
- Bún: 1 kg
- Riềng: 1 củ
- Sả: 3 cây
- Mẻ: 1 chén nhỏ
- Mắm tôm: 1 chén nhỏ
- Bột nghệ: 1 muỗng hoặc củ nghệ tươi: 1 củ
- Đường, muối, nước mắm
- Tiêu
- Hành tỏi
- Dầu ăn.
Cách làm
- Thui khoanh gối, chân giò hoặc thịt ba chỉ dùng để nấu món giả cầy cho đến khi vàng sậm màu cánh gián.
- Thui cũng là một công đoạn khá kỳ công và mất thời gian. Khoanh gối sau khi cạo sạch hết lông đem rửa sạch với nước.
- Tiếp đó đem thui khoanh gối với rơm cho đến khi lớp bì chuyển sang màu nâu vàng đẹp mắt là đạt.
- Sau khi khoanh gối đã được thui vàng đều, đem rửa sạch qua với nước một lần nữa thì để ráo. Sả, riềng, nghệ đem rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi cũng băm nhỏ.
- Chuẩn bị thớt và dao, khoanh gối chặt thành từng khúc vừa ăn. Rồi tẩm ướp các gia vị đã chuẩn bị như nước mắm, tiêu, mẻ, mắm tôm cùng sả, riềng, nghệ, hành tỏi đã băm nhỏ.
- Trộn đều tất cả hỗn hợp trên với khoanh gối và ướp trong ít nhất là 1 tiếng. Thịt sẽ càng ngon hơn khi ướp càng lâu vì như vậy sẽ ngấm gia vị hơn.
- Không những thế, cho thêm một chút rượu trắng vào ướp cùng sẽ khiến thịt nấu lên vị đậm đà hơn, kích thích vị giác hơn.
- Tiếp đó, bắc nồi lên bếp, đun sôi dầu. Khi dầu đã sôi, cho phần thịt đã ướp vào nồi, đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại.
- Sau khoảng 10 phút thì đổ nước sấp mặt thịt. Khi nồi thịt sôi bùng thì hạ lửa xuống nấu bằng lửa liu riu cho thịt chín mềm, quan sát đến khi thấy nước dùng sền sệt, da và thịt heo không bị nhũn là được.
- Ninh cho đến khi thịt chín tới là dùng được. Trong quá trình ninh bạn kết hợp nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng là được. Giả cầy thành phẩm ngon hơn khi dùng nóng, ăn kèm với cơm trắng hoặc bún thì ngon hết nấc.
- Lượng nước sao cho phù hợp thì tùy vào sở thích và khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên với lượng nước vừa phải, xâm xấp mặt thịt thì sẽ cho ta món giả cầy ngon đậm đà nhất.
- Giả cầy thành phẩm có phần nước dùng sánh lại, sền sệt, giống với thịt cầy nấu rượu mận. Thịt heo nấu giả cầy có độ mềm vừa phải, vẫn giữ được độ sần sật của bì và phần gân khi nấu chín tới.
- Ninh quá lâu dẽ là cho thịt và bì nhừ, tách rời nhau làm mất độ ngon của món ăn. Mùi thơm đặc trưng của riềng mẻ cũng là một trong những hương vị khó cưỡng khi hoàn thành xong món giả cầy.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.