Mắm ruốc ăn liền là loại nước mắm được lên men theo công thức cầu kỳ từ những con ruốc tươi ngon kết hợp với các loại gia vị. Nhiều người thường nhầm lẫn với mắm tôm khi được nhắc đến tên.
Phân biệt mắm ruốc và mắm tôm
Mắm ruốc được chế biến theo công thức gia truyền từ những con ruốc tươi ngon, được ủ tỏng lu sành từ 6 đến 9 tháng nên có hương thơm đậm đà chuyên biệt. Mắm ruốc tại Huế được xem là báu vật trong nền ẩm thực của nước đó.
Mắm ruốc được sử dụng trong các món ăn như mắm ruốc xào thịt, lẩu bò nhúng mắm ruốc, bánh tráng mắm ruốc. Mắm ruốc thường được dùng như một nguyên liệu chính trong món ăn.
Mắm tôm là loại nước mắm được làm chủ yếu từ tôm và muối ăn. Hỗn hợp nước tôm và muối được ủ lên men để tạo nên màu sắc đặc trưng của mắm. Mùi thơm của mắm tôm được hình thành nhờ enzyme trong ruột tôm tạo ra trong quá trình lên men mắm từ 1 đến 3 tháng.
Những món ăn sử dụng mắm tôm được sử dụng mắm tôm đươc kể đến như: bún đậu mắm tôm, pizza mắm tôm, là nước chấm của những món thịt luộc, lòng luộc…
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.