Mực trứng là loại mực có thân tròn và dài từ 9 đến 15 cm, thân có màu đỏ cánh gián, bên trong chứa rất nhiều trứng nhỏ li ti, tạo cảm giác thích thú khi ăn loại mực này.
Mùa vụ khai thác mực trứng
Mực trứng bắt đầu sinh sản từ tháng 02 đến tháng 05 âm lịch, do đó sản lượng khai thác nhiều hơn các mùa khác và lượng trứng trong bụng cũng nhiều hơn. Tỷ lệ trứng chiếm 50-70% cơ thể mực.
Cách bảo quản mực trứng
Vì mực là thực phẩm giàu dinh dưỡng nên chúng ta phải biết cách bảo quản để không làm giảm mất chất lượng của mực.
Mực sau khi đánh bắt lên tàu cá thì được đưa vào các khay nhựa để được đi cấp đông trong các hầm lạnh ngay trên tàu rồi chuyển vào đất liền. Tại các cảng thì mực được xếp nguyên trong từng hộp và đóng gói hút chân không.
Nhiệt độ bảo quản thường ở mức -18 độ C, với nhiệt độ này có thể bảo quản mực trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cũng như sự tươi ngon, dinh dưỡng của mực.
Chế biến món ăn
Mực trứng khi sử dụng chỉ cần rã đông khoảng 5-10 phút là có thể chế biến món ăn.
Lưu ý là không nên chế biến mực quá kỹ sẽ làm mất đi vị ngon đặc trưng. Không nên ướp muối vì bản thân cơ thể mực đã mặn và cơ thể nó đã thấm nước biển nên rất mặn.
Khi chế biến mực trứng thì không cần bỏ nội tạng, vì như vậy sẽ làm mất luôn phần trứng và sữa bên trong làm giảm chất lượng dinh dưỡng của mực.
Những món ăn từ mực trứng
Mực trứng được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Mực có thể làm các món như:
– mực chiên xù
– mực nấu canh chua
– mực xào cà ri tỏi ớt
– mực hấp gừng
– mực trứng chiên mắm
– mực tẩm bột xù sốt tôm
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.