Gia vị nấu bún bò Huế giúp món bún bò Huế – món ăn nổi tiếng lâu đời của vùng đất cố đô đến gần hơn với mọi người trên khắp miền Tổ Quốc.
Nguồn gốc của món bún bò Huế
Ở Huế có một vùng chuyên làm nghề sản xuất ra những sợi bún trắng nõn, mềm mại đưa đến khắp mọi miền. Tổ của nghề bún tại làng Vân Cù – làng bún nổi tiếng xa xưa của bún Huế.
Trong lúc mọi người đang say sưa với nghề canh tác là ruộng thì có một thiếu nữ đã sáng tác ra nghề làm bún.
Tuy nhiên từ khi nghề làm bún ra đời thì nghề ruộng trong vùng bị mất mùa 3 năm liên tiếp. Kẻ xấu bụng đưa tin rằng vì cô Bún đưa hạt ngọc trời ra mà ngâm, mà chà, xát nên đã bị thần linh tối cao quở phạt và đề nghị trục xuất cô ra khỏi làng. Vì quyết tâm theo nghề nên cô đã chấp nhận ra đi.
Năm người thanh niên mạnh nhất trong làng tình nguyện áp tải cối đá và cô Bún đến vùng đất mới. Cứ thế mọi người cùng đi về hướng Đông ven bờ hồ. Khi mà người thứu 5 khuỵa xuống cùng với cối đã trên vai chính là làng Vân Cù ngày nay.
Tại đây, bà Bún đã lập nên nghề làm bún được lưu truyền cho đến ngày nay. Từ những sợi bún trắng nõn được những bàn tay chăm chỉ cần mẫn tạo thành, thêm nước dùng, thịt, chả, rau sống, sau này có thêm những phần thịt bò cắt mỏng bổ sung vào đã tạo thành món bún bò Huế trứ danh.
Sự khác biệt của món bún bò Huế
Bún bò ở Việt Nam sẽ có những đặc trưng khác nhau. Bún bò miền Bắc có phần nước đổ ngập cái và sợi bún có kích thước nhỏ. Bún bò ở miền Nam còn gọi là bún bò xào, ở đây không có nước dùng nước thêm vào mà thay bằng nước mắm chua ngọt. Khi thưởng thức, ta tiến hành trộn thịt bò, rau sống cùng với nước mắm và thưởng thức.
Bún bò Huế có sợi bún to hơn kết hợp với thịt bò, thịt heo và chả cua. Đặc trưng trong hương vị của bún bò Huế chính là mùi sả thơm lừng và mắm ruốc thơm nồng. Thưởng thức món bún bò của vùng đất cố đô làm ta đi xa cứ luôn khắc khoải nhớ về.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.